HIỂU VỀ SCORBUT (SCURVY) - liveagain

HIỂU VỀ SCORBUT (SCURVY)
  1. Scurvy là gì? 

Scurvy là hội chứng lâm sàng gây ra do thiếu vitamin C (axit ascorbic), dẫn đến các triệu chứng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể nơi có mô liên kết. Vitamin C (axit ascorbic) là một chất dinh dưỡng thiết yếu không được cơ thể tổng hợp và chỉ có thể thu được từ thực phẩm, đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, tạo nên mô liên kết của cơ thể.  

 

  1. Nguyên nhân gây bệnh Scurvy

Nguyên nhân gây bệnh Scurvy do cơ thể không hấp thu đủ lượng vitamin C, rối loạn hấp thu đường ruột bị hoặc do nhiễm khuẩn  mà cơ thể cần tăng nhu cầu vitamin C.  

 

  1. Các triệu chứng của bệnh scurvy

Các triệu chứng của bệnh scurvy xuất hiện dần dần sau 3 tháng thiếu vitamin C. Các triệu chứng chính bao gồm chảy máu và thoái hóa xương. Trong giai đoạn đầu của bệnh scurvy, các triệu chứng bao gồm khó chịu và suy nhược nói chung, chán ăn, đau khớp và cầm máu kém. Sau đó, khối máu tụ do xuất huyết xuất hiện trên niêm mạc miệng, tiêm dưới da, tiêm bắp, dưới màng cứng, ruột, v.v.  

Ngoài ra, các triệu chứng như tóc xoắn ốc, dày tế bào da chết, chậm lành vết thương, phù nề tổng quát, trầm cảm, rối loạn thần kinh, khô miệng nghiêm trọng, khô mắt cũng xuất hiện. Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ sắt, vì vậy nếu bạn bị bệnh scurvy kéo dài, bạn có thể bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong một số ít trường hợp, những bất thường nghiêm trọng trong mô liên kết có thể dẫn đến yếu xương và gãy xương.  

  

  

  1. Chẩn đoán và điều trị bệnh scurvy

Để chẩn đoán bệnh scurvy, phải tìm ra tiền sử nguyên nhân tại sao lượng vitamin C không đủ. Bệnh này chủ yếu gặp ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng, bệnh nhân lạm dụng ma túy hoặc rượu.  

Phương pháp điều trị bệnh scurvy là bổ sung vitamin C. Các triệu chứng thường cải thiện trong vòng 24 giờ sau khi điều trị đúng cách. Chảy máu dưới da hoặc chảy máu nướu răng sẽ đỡ hơn trong một vài tuần. Vitamin C có nhiều trong các loại rau lá xanh và trái cây, vì vậy tiêu thụ thường xuyên trái cây chua, bông cải xanh, dâu tây, cà chua, khoai tây, bắp cải và rau bina có thể giúp ngăn ngừa bệnh scurvy.  

Bài viết liên quan