TRIỆU CHỨNG SAU PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY - liveagain

TRIỆU CHỨNG SAU PHẪU THUẬT CẮT DẠ DÀY

Dạ dày có chức năng lưu trữ tạm thời và tiêu hóa thức ăn. Sau phẫu thuật cắt dạ dày, cả 2 chức năng này đều sẽ bị suy giảm thời gian người bệnh có thể gặp các triệu chứng sau:  

Giảm cân: Khoảng thời gian 6 tháng sau phẫu thuật, trung bình người bệnh bị giảm từ 10-15% và thậm chí 20% cân nặng do phải giảm lượng đồ ăn và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng yếu đi.  

Mắc hội chứng Dumping: do thức ăn đi xuống ruột non quá nhanh, khiến ruột non giãn nở và nhu động ruột trở nên tích cực. Bệnh nhân gặp các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn, nhức đầu và đổ mồ hôi lạnh. Để ngăn ngừa hội chứng Dumping, nên nhai chậm, kỹ và chia thành nhiều bữa nhỏ.  

Viêm thực quản trào ngược, viêm dạ dày: Xảy ra khi cơ vòng môn vị biến mất sau phẫu thuật, gây trào ngược dịch tụy và mật ở ruột non, gây kích ứng niêm mạc dạ dày hoặc thực quản. Để phòng bệnh, không nên nằm ngay sau khi ăn mà nên nằm nghiêng đi ngủ sau ăn 2 tiếng.  

Thiếu máu: Tình trạng này có thể xảy ra do khả năng hấp thu sắt và vitamin B12 kém sau phẫu thuật.  

Táo bón/Tiêu chảy: bệnh nhân có thể bị áo bón tạm thời do ăn ít sau phẫu thuật và bị đại tiện phân mỡ, tiêu chảy hoặc phân mềm do khả năng hấp thụ chất béo suy giảm. Vì vậy, sau phẫu thuật, nên tránh ăn quá nhiều và nên chia thành nhiều bữa nhỏ. 

5 cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh

Bài viết liên quan